3 tuần với Continuum: còn hạn chế nếu dùng làm việc, để giải trí thì ngon hơn

Sau hơn ba tuần kể từ ngày đầu tiên mình xài 950 XL và chức năng Continuum, nay có một số trải nghiệm muốn chia sẻ với anh em để mọi người có thể biết được thực tế sử dụng chức năng này ra sao. Hi vọng qua bài này, anh em sẽ hiểu thêm về Continuum, cách mà mình đang xài nó cũng như những điểm tốt và hạn chế còn tồn tại.

1. Làm việc: còn hạn chế về mặt trải nghiệm

Trước đây mình đã kể cho các bạn ghe khả năng của Continuum ra sao khi đem vào làm việc rồi, còn trong bài này mình chủ yếu nói về trải nghiệm thực tế sau một thời gian xài tích cực. Theo mình, Continuum có thể làm được việc, nhưng chỉ ở mức độ cơ bản mà thôi và theo kiểu chữa cháy là nhiều chứ không thể thay được laptop hay desktop của chúng ta.

Lý do vì sao? Thứ nhất, khi mình đi lên cơ quan thì mình đã có sẵn máy tính trên đó rồi, vậy thì tội gì mà không dùng máy tính cho khoẻ mà phải xài qua Continuum làm gì cho cực. Tương tự, máy tính của mình ở nhà cũng đã có đầy đủ nên mình cũng không cần xài 950 XL cắm vào DíplayDock nữa.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Nếu Continuum làm được nhiều việc hơn thì có lẽ mình cũng vứt luôn cái laptop công ty cấp ở nhà rồi, nhưng vấn đề là những việc cơ bản thì Continuum cũng chưa hoàn thành xuất sắc. Ví dụ dễ thấy nhất đó là Continuum không cho phép chúng ta chạy song song hai ứng dụng cùng lúc, dạng cửa sổ như trên máy tính cũng không, mà kiểu chia màn hình như Samsung, iPad Pro cũng không. Giới hạn này khiến mình phải liên tục chuyển qua lại giữa Word với trình duyệt Edge do công việc của mình cần khá nhiều việc nghiên cứu và viết báo cáo.

Và chắc là bạn cũng có thể đoán được, trải nghiệm chuyển qua lại liên tục như vậy rõ ràng rất khó chịu và nó làm chậm tiến độ làm việc của mình rất nhiều. Tương tự, mình cũng không thể vừa soạn file thuyết trình vừa check lại nội dung mà mấy anh bạn cùng nhóm đã gửi mail. Trong bối cảnh đó, mình xài laptop thì công việc đã xong từ lâu rồi. Mình đã rất cố gắng để sử dụng Continuum nhưng vẫn không thành công.

Rồi mình còn hay viết bài lên Tinh tế cho anh em chém gió chơi. Những lúc này mình cần mở một tab Tinh tế để viết, một tab để theo dõi tin tức có liên quan, một tab nữa dùng để nghiên cứu các nguồn khác về thứ định viết. Khi đó, hiệu năng của Edge bị chậm hẳn đi và đôi lúc bạn sẽ phải mất đến vài giây chờ đợi sau khi đổi từ tab này sang tab khác. Đây lại là thứ mình làm mỗi ngày nên mình không chấp nhận hi sinh đi một chút hiệu quả nào cả. Kết quả là lại qua về với em yêu laptop thôi chứ dùng Continuum không chịu nổi. ANh em có thể thấy rõ hơn những gì mình nói trong video bên dưới.

Một việc khác mà mình cũng làm mỗi ngày đó là lập trình web. Do mình làm hết mọi thứ trên mây nên về lý thuyết Continuum hoàn toàn có thể đảm đương được vì chỉ cần trình duyệt là đủ chơi rồi, không cần thêm phần mềm nào đặc thù. Continuum thực chất làm được hết tất cả những thứ đó đấy chứ, có điều hiệu năng chưa được như mình kỳ vọng. Như đã nói ở trên, do phải mở nhiều tab trình duyệt nên Edge bị chậm đi, mà bạn cứ tưởng tượng là vừa viết mã vừa sửa lỗi là đã nhức đầu rồi, còn phải chờ đợi trình duyệt nữa thì bực mình lắm.

Hạn chế tiếp theo nằm ở sự hỗ trợ phần mềm. Continuum chỉ có thể chạy được các ứng dụng universal mà thôi, không chạy được các app đuôi exe truyền thống nên nhiều thứ sẽ bị thiếu hụt mà chưa biết khi nào mới có giải pháp thay thế. Bàn phím tiếng Việt thì không lo vì Windows 10 Mobile hỗ trợ đủ cả bàn phím TELEX lẫn VNI luôn, thích gì gõ đó. Nhưng khi bạn cần crop một tấm hình theo tỉ lệ nhất định thì lại không có app nào làm được. Mình đã lùng sục trên Windows Store cả buổi mà cũng chưa tìm được giải pháp ưng ý, nếu có thì bạn vẫn phải xài bản cho điện thoại chứ không chạy được với Continuum nên cũng như không. Trong khi đó, trên máy tính bình thường thì có vô số app *.exe có chức năng này.

image.

Rồi còn một số thứ khác mà mình để ý dân văn phòng cũng hay xài, đó là macro tích hợp trong bộ Office. Macro là công cụ lập trình tự động để làm thứ gì đó nhằm giúp chúng ta tiết kiệm thời gian trong những thao tác mang tính chất lặp đi lặp lại. Macro đã có từ lâu rồi, nhưng ngặt cái là Office trên Windows 10 Mobile đã bị lược bỏ chức năng này, chỉ có Office 2016 bản đầy đủ mới có. Mà Office 2016 lại là file cài dạng *.exe, thế thì thôi chia tay.

Nói như vậy không có nghĩa là Continuum hoàn toàn vô dụng về mặt công việc. Trong mấy tuần rồi mình có đưa cho người thân đang xài thử để xem với công việc siêu nhẹ nhàng của chị đó (ý là nói về mặt phần mềm, không phải về bản chất công việc) thì Continuum với 950 XL có đáp ứng được hay không. Câu trả lời là được, mình cũng hơi bất ngờ một chút xíu khi nghe chị nói điều đó. Chị nói công việc của chị chủ yếu là trả lời email và app Outlook Mail có sẵn đã dư đáp ứng. Văn bản, bảng tính mà chị đó xử lý cũng chỉ là những thứ cơ bản, công thức nhẹ nhàng thôi (tính điểm học sinh, chạy thống kê học sinh khá giỏi, làm báo cáo…) nên Office của Win 10 Mobile vẫn đảm đương ngon lành. Có cái vụ trình duyệt Edge bị chậm khi mở nhiều tab thì chị đó nhận xét giống như những gì mình đã chia sẻ với anh em ở trên.

image.

Nói tóm lại, về mặt công việc, Continuum có thể làm được nhiều thứ gần giống máy tính nhưng lại làm chưa tới. Chính điều này khiến trải nghiệm người dùng với Continuum chỉ dừng lại ở mức bình thường, chưa lên được tới ngưỡng tốt nên nó vẫn chưa thật sự giúp ích cho cá nhân mình.

2. Giải trí: ngon lành hơn nhiều

Làm việc thì chưa ngon lắm nhưng để giải trí thì Continuum rất là hấp dẫn. Nhà mình có cục Chromecast chuyên dùng để coi YouTube, nhưng khó cái là cục Chromecast này phải được điều khiển từ app điện thoại và giao diện cũng không ngon, hay bị rối. Còn nếu mình ghim 950 XL của mình vào DisplayDock rồi xuất hình ảnh ra TV thì coi như mình có một cái HTPC gần đầy đủ rồi, app PerfectTube cũng coi YouTube rất ngon không thua gì app chính chủ trên Android và iOS. Tất cả những gì còn lại mình phải làm chỉ là ngồi trên ghế salon rồi xài chuột click click vài cái để mở video hay playlist muốn xem là xong. App NhacCuaTui trên Windows 10 Mobile cũng đã tương thích với Continuum rồi, giao diện rất đã, lại chạy nhanh nữa nên mình rất hay nghe nhạc từ dịch vụ này.

Nếu thích, bạn cũng có thể dùng Continuum để xem phim HD nữa vì app play phim MKV trên Windows 10 Mobile đã có rồi, có app còn tự tìm luôn phụ đề nên lại càng khoẻ hơn. Bạn có thể chép phim vào điện thoại rồi xuất ra xem không dây bằng kết nối Miracast, nhưng cách này mất công quá vì nhiều anh em lưu phim ở HDD rời rồi, chép qua lại vừa tốn dung lượng mà lại tốn thời gian nên mất hết hứng xem. Trong trường hợp này, mình giải quyết vấn đề bằng cách ghim HDD rời thẳng vào cục DisplayDock luôn. Cục này có cổng USB full-size và được cấp nguồn từ ổ điện nên dư sức cung cấp năng lượng cho HDD chạy. Win 10 Mobile thì đã hỗ trợ duyệt file từ các thiết bị lưu trữ rồi rồi nên không còn trở ngại nào nữa.

image.

Về cá nhân mình thì mình không xem phim nhiều, chủ yếu để xài YouTube, nghe nhạc cuối ngày nhẹ nhàng với gia đình thôi nên mình rất khoái Continuum. Cũng vì thế mà cục DisplayDock ban đầu được gắn thường trực vào màn hình trong phòng làm việc giờ đã được di chuyển sang phòng khách và nằm an phận bên cạnh cái TV của nhà.

Tạm kết lại thì Continuum ở thời điểm hiện tại khó mà thay thế hẳn cho một cái laptop hay desktop bình thường khi dùng làm việc vì những hạn chế liên quan đến hiệu năng và lượng app được hỗ trợ. Còn về mặt giải trí, Continuum có thể làm tốt được vai trò của một cái HTPC ở mức cơ bản. Do mình cũng không có nhu cầu gì cao về việc giải trí nên Continuum đáp ứng tốt được những gì mình hay làm. Anh em muốn mua 950 hay 950 XL để xài Continuum làm gì đó thì nên cân nhắc những hạn chế mình nói ở trên để tránh việc mua về rồi mà không xài được. Anh em cần test thêm về mặt nào nữa thì cứ nhắn trong topic này nhé, mình sẽ cố gắng thử nghiệm trong phạm vi có thể để anh em có cái nhìn rõ hơn về Continuum.

Share Button