Bảo lãnh thân nhân

Các diện bảo lãnh thân nhân định cư tại Hoa Kỳ:

  1. Bảo lãnh vợ hoặc chồng: IR1/CR1/IR2/CR2/ K3. Diện này bao gồm vợ (hoặc chồng) và con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ, con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi.
  2. Bảo lãnh Hôn phu hoặc Hôn thuê của công dân Hoa Kỳ: K1
  3. Bảo lãnh Cha, Mẹ của công dân Hoa Kỳ trên 21 tuổi: IR5
  4. Bảo lãnh con trên 21 tuổi còn độc thân của công dân Hoa Kỳ: F1
  5. Bảo lãnh vợ (chồng), con dưới 21 tuổi và trên 21 tuổi còn độc thân của Thường trú nhân: F2A & F2B
  6. Bảo lãnh con đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ bao gồm cả vợ, chồng và con dưới 21 tuổi của người được bảo lãnh: F3
  7. Bảo lãnh Anh, Chị, Em của công dân Hoa Kỳ: F4




Hồ sơ bảo lãnh gồm có:

  1. Mẫu đơn bảo lãnh I-130 lấy từ trang web của Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ USCIS (http://www.uscis.gov/i-130)
  2. Các giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người Bảo lãnh và người được bảo lãnh tùy vào quan hệ giữa 2 người mà danh mục này sẽ khác nhau.
  3. Lệ phí gửi bằng money order, phí này thay đổi tùy thời điểm, xem trên trang web của USCIS để biết thêm.

Các bước thực hiện:

  1. Tập hợp các giấy tờ cần thiết (tùy trường hợp) từ Việt Nam gửi qua, những giấy tờ không phải tiếng Anh thì phải dịch sang tiếng Anh có công chứng. Những giấy tờ này không cần bản chính do đó để nhanh và không tốn nhiều phí thì bên Việt Nam scan vô máy tính sau đó gửi đính kèm vào email sang người Bảo lãnh để in ra.
  2. Download và điền form I-130
  3. Gửi I-130, các giấy tờ ở mục 1 và lệ phí về USCIS. Tùy tiểu bang người bảo lãnh cư ngụ mà địa chỉ để gửi khác nhau. Lên trang web của USCIS để có địa chỉ chính xác.
  4. Khoảng 1-2 tuần sau USCIS sẽ gửi cho người bảo lãnh form “I-797C Receipt Notice”. Đây là giấy chứng minh USCIS đã nhận được hồ sơ của bạn. Sau giai đoạn này việc duy nhất để làm là “chờ” USCIS. Tùy trường hợp mà thời gian “chờ” khác nhau. Trong thời gian này bản có thể kiểm tra hồ sơ của mình bàng cách vào trang https://egov.uscis.gov/cris/Dashboard/CaseStatus.do.
  5. Sau khi được USCIS chấp thuận hồ sơ, USCIS sẽ gửi cho người bảo lãnh giấy “I-797 Approval Notice” đồng thời hồ sơ cũng được chuyển từ USCIS sang Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia National Visa Center (NVC).

Tùy diện bảo lãnh mà hồ sơ tại NVC nhanh hay chậm khác nhau. Khi đến lượt hồ sơ của mình thì sẽ nhận được NVC gửi “NVC Welcome later” gồm khoảng 4 tờ A4. Trong đó bao gồm mã số hồ sơ dạng HCMxxxxxxxxxx, invoice ID number + các bước tiếp theo tại NVC, một cái bill Affidatvitof Support Fee ($120), địa chỉ liên hệ NVC và danh mục các giấy tờ cần thiết để gửi cho NVC. Khi nhận được thư này người bảo lãnh thực hiện ngay những việc sau:

 

Người bảo lãnh vào trang https://ceac.state.gov/CTRAC/Invoice/signon.aspx login bằng Case number (HCMxxxxxxxxxxx) và Invoice Number để đóng tiền $120 và điền formDS-261, Online Choice of Address and Agent. Form này là của người được bảo lãnh nhưng người bảo lãnh vẫn điền được. Trong đó đặc biệt chú ý địa chỉ Email phải chính xác vì sau này tất cả liên hệ thông báo từ NVC kể cả thư mời phỏng vấn đều thông qua địa chỉ Email này. Sau đó 1-2 ngày vào lại trang trên, nếu thấy Status ghi là PAID thì in trang Cover sheet ra. Khoảng 1 tuần sau bạn sẽ nhận được 1 bill nữa cho lệ phí cấp Visa ($420), cũng đóng tương tự như trên.

 

Trong thời gian chờ đó, người bảo lãnh download và điền form I-864 Affidavit of Support (bảo trợ tài chính) ở địa chỉ http://www.uscis.gov/i-864. Đồng thời tập hợp hồ sơ khai thuế 3 năm gần nhất bao gồm luôn cả (các) mẫu W2. Nếu mức Income của người bảo lãnh không đủ tiêu chuẩn để bảo lãnh thì phải có người Đồng bảo trợ, người này phải điền form I-864A.

 

Sau khi status của Visa application processing fee bill đã PAID thì điền tiếp form DS-260, Online Immigrant Visa and Alien Registration Application cũng ở địa chỉ trang web trên. Sau khi điền xong thì phải in Receipt và cover sheet của form này ra.

 

Tập hợp tất cả các giấy tờ NVC yêu cầu như trong thư “NVC Welcome later” gửi bằng bưu điện cho NVC. Lưu ý: Tất cả các giấy tờ nên ghi số HCMxxxxxxxxxx của mình bằng bút chì vào góc trên và tất cả PHẢI cùng 1 package (cùng 1 bao thư). Sau đó thì “CHỜ” tiếp. Tùy thời điểm và số lượng hồ sơ cần giải quyết ở NVC nhiều hay ít mà thời gian chờ khác nhau.

 

Sau đó NVC sẽ gửi bàng Email báo tình trạng hồ sơ đã gửi. Có 2 trường hợp: nếu không đầy đủ thì phải bổ sung theo yêu cầu của NVC, nếu đầy đủ thì NVC báo là COMPLETED và chờ sắp lịch phỏng vấn. Trong thời gian này bạn phải trnah thủ gửi về cho người được bảo lãnh bản gốc các giấy tờ đã gửi cho NVC đồng thời người bảo lãnh ra Sở Tư pháp làm “Lý lịch tư pháp” số 2.

7. Khi đã có thư phỏng vấn trong đó có danh mục yêu cầu các giấy tờ cần thiết phải mang theo khi phỏng vấn. Người được bảo lãnh in thư mời ra để đi khám sức khỏe và chính ngừa.

8. Sau khi phỏng vấn nếu đậu sẽ nhận được giấy màu hồng thì được yêu cầu đóng tiền để Lãnh sự quán chuyển phát nhanh VISA về tận nhà. Sau khi có Visa thì chuẩn bị lên đường thôi.

Trên đây là các bước mình đã thực hiện và thành công chỉ 1 lần duy nhất cho các bước không phải bổ sung hay thực hiện lại bước nào để bảo lãnh vợ của em mình năm 2015. Chúc các bạn thành công.

Share Button