Donald Trump muốn buộc Apple và các hãng công nghệ sản xuất sản phẩm trên đất Mỹ

Donald Trump, ứng cử viên tổng thống Mỹ, vừa cho biết rằng ông sẽ “buộc Apple làm những chiếc máy tính của họ ngay tại đây (Mỹ) thay vì những nước khác”.

Ảnh: businessinsider
Ảnh: businessinsider

Ý của Trump đó là ông muốn các hãng Mỹ phải sản xuất sản phẩm tại quê nhà thay vì đi thuê ngoài ( outsource) như hầu hết những công ty hiện nay, từ đó tạo thêm việc làm, nâng cao vị trí ngành công nghiệp Mỹ trong khi đảm bảo được môi trường làm việc cho người dân. Trump cũng muốn áp thuế 35% lên những doanh nghiệp nào sản xuất hàng hóa ở nước ngoài. Hiện tại Apple và các công ty Mỹ thường đi thuê ngoài vì giá nhân công ở những nước như Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ, Việt Nam rẻ hơn nên họ thu được nhiều lợi nhuận hơn. Nhưng đó không chỉ là lý do duy nhất, mà còn vì hệ thống cung ứng các sản phẩm điện tử ở Châu Á lớn hơn những gì đang có ở Mỹ. Sản phẩm Apple duy nhất được lắp ráp tại Mỹ là Mac Pro đời mới nhất.

Như vậy, nếu Trump muốn hiện thực hóa mong muốn của mình thì ông sẽ phải làm gì đó hoàn thiện chuỗi cung ứng tại quê hương mình thì mới mong Apple quay về. Đó là chưa kể đến sự phản đối của các doanh nghiệp do điều đó sẽ làm gia tăng chi phí, giảm lợi nhuận và dẫn đến giảm thuế nộp vào ngân sách nhà nước. Tất nhiên, để ép buộc được chuyện sản xuất tại Mỹ thì cũng phải có luật, và rõ ràng là Trump phải sẽ phải tìm được cách để không đi ngược lại chính sách tự do thương mại của chính quốc gia mình. (Duy Luân)

Nguồn: Gizmodo​

Share Button

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*