Hướng dẫn tự khai thuế bằng TurboTax

TurboTax do công ty Intuit phát triển, đây một công ty có rất nhiều giải pháp phần mềm về tài chính như Quicken, Quickbook, ProSeries, TurboTax, Lacerte, …

Bạn có thể tìm thấy nó được bán ở rất nhiều cửa hiệu như Walmart, Samsclub, Bestbuy, Staples, … hoặc mua online (để tiết kiệm thì inbox mình nhé). Dưới đây mình sẽ hướng dẫn sơ qua cách sử dụng phần mềm để tự mình làm vừa tự mình học hỏi tiết kiệm. Xin nói trước mình chưa qua bất kỳ trường lớp nào về thuế cả, tất cả chỉ là kinh nghiệm qua nhiều năm sử dụng cho bản thân mình và anh em mình thôi. Thời gian 2, 3 năm đầu do còn chưa tự tin mình vừa tự làm vừa mướn dịch vụ làm, sau đó nhận thấy giống nhau đến từng cent mình đã quyết định không “tự xử” khoảng 4 năm nay. Cài phần mềm cũng tương tự như bao phần mềm khác, các bạn tự cài mình không hướng dẫn chi tiết nhé.

1. Sau khi khởi động TurboTax hoàn tất, một màn hình xuất hiện như hình bên dưới:

huong dan khai thue 1
Lựa chọn mở hồ sơ mới

Ở đây, bạn có các lựa chọn:

 • Ô số 1 sẽ liệt kê nhưng file bạn đang làm nhưng chưa xong, nếu muốn tiếp tục thì chọn nó rồi nhấn “Continue”.
 •  Nếu muốn tạo file mới thì nhấn vào nút số 2 “Start a New Return”. Bài này mình hướng dẫn theo tùy chọn số 2 này. Thực ra khi chọn số 1 hay số 2 gì thì những bước tiếp theo cũng na ná như vậy thôi.

2. Màn hình tiếp theo sẽ cho 2 tùy chọn là import file của năm trước (nếu có) hoặc tạo mới.

Chọn “Continue Without Transferring”
huong-dan-khai-thue-2
3. Bước tiếp theo nhấn “Continue” để vào mục nhập thông tin cho cá nhân và gia đình, nhập xong nhấn “Continue” để qua màn hình kế tiếp.

 • a. First name: Chỉ nhập “Tên”
 • b. Occupation: Nhập công việc đang làm, ví dụ: Teacher, Student, Truck Driver, … nếu là công nhân hãng xưởng có thể nhập vào “General labor”, Skill chung chung như vậy cũng được. “Did you in the US Armed Forces (…) in 2015”: Bạn có phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ năm 2015 không. Có thì chọn “YES”, không có thì chọn “NO”.
 • c. Zipcode: Nhập mã số bưu điện
 • d. Was <STATE> Your State Of Residence for 2015? Bạn là công dân tiểu bang <STATE> năm 2015? Chọn YES hoặc NO
 • e. Did You Live in Another State in 2015? Bạn có sống ở tiểu bang khác năm 2015 không?
 • f. Birth date: ngày tháng năm sinh theo dạng THÁNG/NGÀY/NĂM
 • g. Can Anyone Claim You as a Dependent on Their Tax Return? Có bất kỳ ai khai báo bạn là người phụ thuộc họ torng hồ sơ khai thuế của họ hay không? Câu này có nghĩa là có một người nào đó khi lập hồ sơ khai thuế của họ mà có khai bạn là người sống phụ thuộc vào họ, nhận tiền của họ cho sinh hoạt hàng ngày. Trả lời “YES” hoặc “NO”
 • h. Màn hình tiếp theo có 3 tùy chọn, trường hợp bạn đúng mục nào thì đánh dấu vào ô vuông phía trước, không có thì đánh dấu dấu mục cuối
  – Was legally blind as of December 31, 2015: Bạn có bị khiếm thị (đui mù) tính tới ngày 31/12/2015 không?
  – Passed away before filling this return: Đã qua đời khi lập hồ sơ này
  – None of the above: Không có cả 2 mục trên
 • i. Were You Married? Bạn đã kết hôn chưa. Phải chọn 1 trong 5 mục
  – Single: độc thân
  – Married: đã lập gia đình. Nếu chọn sẽ có tùy chọn phụ: “Do you want to file this return together with your spouse?” Khai thuế chung với vợ/chồng trong hồ sơ này không?
  – Divorced: Đã dị
  – Legally separated: Ly thân
  – Widowed: góa bụa. Có 5 tùy chọn tiếp: vợ/chồng bạn qua đời khi nào?
  Những bước tiếp theo mình giả dụ bạn chọn Married, vợ, chồng khai chung.
 • j. What’s Your Spouse’s Name?: Tên của vợ/chồng bạn là gì?
 • k. Các màn hình nhập cho vợ/chồng cũng giống như các mục từ b. đến g.
 • l. Did <tên bạn> Take Any Higher Education Classes in 2015? Bạn có đi học cao hơn trong năm 2015 ?
 • m. Did Either of You Make Money in Any Other States? Bạn đồng thời cũng có thu nhập từ tiểu bang khác không?
 • n. Do You Have Children or Financially Support Another Person? Bạn có con cái hay người được bạn hỗ trợ về mặt tài chính không? Nếu không có nhảy đến mục q.
 • o. Who Do You Support? Bạn hỗ trợ ai?
  – My child: Con của tôi, bao gồm con nuôi, con riêng
  – Another person: gồm người thân, “con ghẻ”
  – I don’t support anyone: Tôi không hỗ trợ ai cả
 • p. Thông tin về người được hỗ trợ
  – First name: Tên
  – Middle Inatial: CHữ viết tắt chữ lót
  – Last name: Họ
  – Birth Date: THÁNG/NGÀY/NĂm sinh
  – This child is my: Son (Con trai) / Daughter (con gái)
  – This child is: Adopted (Con nuôi, đứa con này vẫn còn cha mẹ đẻ), A foster child (Con nuôi, có làm thủ tục nhận con nuôi từ các trại trẻ mồ côi), None of the above (Không đúng cả 2 mục trên).
 • Tell me a Bit More About <Tên đứa trẻ>: Thêm thông tin về đứa trẻ. Citizenship Status: Chọn 1 mục ứng với trường hợp của bạn: US citizen or legal resident (Công dân Hoa kỳ hay thường trú nhân hợp pháp), A resident of Canada or Mexico (Công dân Canada hay Mexico), Neither of the above (Không đúng cả 2 câu trên).
 • How many months did <đứa trẻ> sống với bạn trong năm 2015. Chọn từ 0 tháng đến 11 tháng hoặc Whole year (cả năm).
 • Let us know if any of these apply to <đứa trẻ> Chọn 1 trong 3: Disabled (bị tàn tật), Passed away in 2015 (đã qua đời trong năm 2015), None of these apply (Không đúng 2 mục trên)
  Tình trạng hôn nhân của <tên đứa trẻ>: Was < tên đứa trẻ > married as of December 31, 2015?
 • Did < tên đứa trẻ > Make $4,000 or More Last Year? Đứa trẻ có thu nhập (từ lao động của nó) từ $4000 trở lên không?
 • Did You Pay for More than Half of < tên đứa trẻ >’s Living Expenses? Bạn có chi trả hơn phân nữa cho sinh hoạt phí của nó không?
 • Cuối cùng xuất hiện như hình
  huong-dan-khai-thue-3

Lập lại mục p. cho tiếp theo bằng cách nhấp chọn “Add Another Dependent”. Nhập xong nhấn Done.

 • q. Màn hình xác nhận Quan hệ khi lập hồ sơ (single, married filing jointly, …). Nếu không có thay đổi nhấn Continue. Tiếp theo là màn hình nhập họ, chữ lót cho bạn và vợ/chồng.
 • r. Where Do You Receive Your Mail? Địa chỉ nhận thư của bạn?
  Address: địa chỉ nhà bao gồm số nhà và tên đường
  Apt. No.: Số căn hộ (trường hợp ở chung cư), không có thì bỏ trống
  City: Tên thành phố
  State: Tiểu bang
  ZIP code: mã bưu chính
  Contact phone: Nhập số điện thoại.
 • s. We need Your Social Security Numbers: Nhập số An sinh xã hội cho tất cả mọi người trong hồ sơ. Nhớ nhập thật chính xác nhé.
 • t. Your Personal Info Sumary: Thông tin tổng hợp và các cá nhân đã nhập. Nếu đúng hết nhấn Continue, nếu cần chỉnh sửa, nhấn chữ “Edit” tương ứng.
  huong-dan-khai-thue-4

4. Phần thuế liên bang:

Let’s start with your W-2: Bắt đầu với thông tin trong mẫu W-2 của bạn, cần nhập W-2 của người nào thì chọn tương ứng với tên người đó. Tất cả những thông tin cần nhập đều có thể tìm thấy trong mẫu W-2 mà công ty của bạn gửi cho bạn, hãy nhìn kỹ mục nó ghi là Box a, Box b, Box 1, Box 2, … nhập đúng giá trị theo từng box nhé.

Lập lại bước này cho đến khi chắc chắn rằng tất cả W-2 của tất cả những người có thu nhập mà có tên trong hồ sơ hòa tất, rất quan trọng đấy.

Lưu ý: Cuối mỗi lần nhập xong 1 mẫu W-2 sẽ có màn hình như bên dưới xuất hiện, nếu đúng với bạn mục nào thì đánh dấu vào ô vuông phía trước tương ứng, nếu không có thì đánh dấu mục cuối cùng.

huong-dan-khai-thue-5

Hoàn thành tất cả, TurboTax sẽ có bảng tổng hợp tất cả những gì bạn đã nhập trong mục Income này, kiểm tra lại lần nữa, nếu không có gì cần thay đổi nhấn “Next Income Section”

Did You Sell Any Investments in 2015? Bạn có bán các quỹ đầu tư của mình (ví dụ như chứng khoán, hợp đồng, cổ phiếu, nhà đất, …) trong năm 2015 không?

Did You Have Investment Losses You Couldn’t Claim in 2014? Bạn có quỹ đầu tư nào bị thua lỗ trong năm 2014 không?

Undidtributed Gains (Form 2439): Lợi tức chưa được chi trả (Mẫu G 2439)

Did You Receive Any Retirement Income for 2015? Bạn có thu nhập từ tiền hưu trí trong năm 2015 không?

Income frim Rentals or Royalty Property You Own: Thu nhập từ việc cho thuê tài sản của bạn.

“Done with Income” là xong tất cả các thu nhập của gia đình.

Mục Deductions & Credits: Những mục được khấu trừ Income để giảm thuế bao gồm tiền lãi vay ngân hàng mua nhà, xe; bảo hiểm; baby seat (số tiền chi cho người giữ trẻ con mà bạn đã trả); tiền học phí, tiền vay cho việc đi học; tiền cho các dịch vụ y tế, … Nếu mục nào có thì nhập vào. Tuy nhiên nếu tổng số tiền này dưới $12.600 cho Married Filling Joinly, $6.300 cho Single thì không nhập cũng không sao vì sẽ không được khấu trừ.

Did you all have helth insurance coverage in 2015? Gia đình có mua bảo hiểm y tế trong năm 2015? Nếu không có sẽ bị phạt đấy nhé.

Cuối cùng Turbotax sẽ check toàn bộ thông tin đã nhập vào, nếu có lỗi nó sẽ báo cho bạn biết và dẫn bạn đến chổ lỗi đó. Nếu không có thì chúc mừng, bạn đã xong phần thuế Liên bang, hãy nhìn lên phía trên ở giữa mục Federal Refund để biết số tiền bạn đã đóng thuế dư ra trong năm 2015, Sở Thuế sẽ trả lại cho bạn sau khi họ kiểm tra hồ sơ này (dĩ nhiên sau khi bạn gửi cho họ).

5. Phần Tiểu bang (State):

TurboTax khá trùm trong việc đính kèm chức năng tính thuế tiểu bang, mỗi 1 bản TurboTax chỉ kèm duy nhất 1 tiểu bang là miễn phí, nếu muốn tính tiểu bang thứ 2 trở đi bạn phải bỏ tiền ra mua thêm với giá cắt cổ là $39.99. Nếu không muốn mua thì bạn cần có 2 hay nhiều máy tính, mỗi cái cài 1 tiểu bang khác nhau (ăn gian thế  ). Phần thông tin cho Tiểu bang này tương đối đơn giản vì đa số đã được nhập trong phần Liên bang rồi.

6. Review:

Thông báo cho biết TurboTax đã tính toán số tiền bạn sẽ nhận lại từ Liên bang và Tiểu bang (hy vọng bạn không nhìn thấy chữ DUE nhé).

7. File:

Thêm một vài thông tin trước khi hoàn tất hồ sơ như bạn sẽ nhận tiền thuế dư bằng cách nào? Nhận check, chuyển thẳng vào ngân hàng, nhận thẻ debit, … địa chỉ email để TurboTax thông báo tình trạng hồ sơ đã gửi, …

Cách gửi hồ sơ: TurboTax cho phép gửi hồ sơ Liên bang qua đường thư điện tử (E-file) miễn phí do đó để nhận được tiền nhanh nhất bạn nên dùng cách này, riêng tiểu bang đa số đều mất phí ($19.99) nên để tiết kiệm bạn có thể in ra rồi gửi qua đường bưu điện, tuy có lâu hơn nhưng đa số trường hợp tiền nhận về từ tiểu bang rất ít nên mình cũng chẳng cần nhanh làm gì.

Chú ý: Trước khi gửi E-file bạn phải chắc chắn là đã nhập chính xác, đầy đủ và hài lòng với con số do TurboTax đã tính toán bởi vì sau khi gửi đi rồi thì không thể thay đổi hồ sơ tức thì được mà phải đợi vài tháng sau mới có thể điều chỉnh được.

VSIOUX.COM

Share Button