Kết quả bầu cử sơ bộ ở IOWA: chiến thắng của Ted Cruz và Hillary Clinton

Des Moines, Iowa. (Reuters) – Thượng nghị sĩ Ted Cruz đánh bại tỷ phú Donald Trump tại cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa, Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton giành được chiến thắng khít khao trước đối thủ Bernie Sanders của đảng Dân Chủ ở Iowa hôm thứ Hai.

iowa_-_bau_cu_so_bo_ted_cruz_thang_donald_trump

Kết quả mang lại một thất vọng to lớn cho ông trùm địa ốc Trump, là người đang dẫn đầu trong cuộc đua tranh giành sự đề cử chính thức của đảng Cộng Hòa. Theo công bố của MSNBC, ông Cruz là một nhà lập pháp bảo thủ đến từ tiểu bang Texas, chiến thắng với 28% số phiếu so với 24% số phiếu dành cho thương gia Trump. Thượng Nghị sĩ Marco Rubio đại diện tiểu bang Florida, đứng ở vị trí thứ ba với 23% số phiếu dành cho ông. Kết quả này giúp ông Rubio dễ dàng trở thành người dẫn đầu đối với các ứng cử viên Cộng Hòa còn lại.

Về phần đảng Dân Chủ, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton vượt qua đối thủ Bernie Sanders với một tỷ lệ khít khao. Bà Clinton được 50.1% số phiếu trong khi ông Sanders được 49.3% số phiếu. Không hài lòng với kết quả của cuộc bầu cử sơ bộ, vào lúc 9 giờ rưỡi tối thứ Hai, cựu Thống đốc Maryland Martin O’Malley và cựu Thống đốc Arkansas Mike Huckabee cùng thông báo tạm ngưng các cuộc vận động tranh cử.

iowa_-_bau_cu_so_bo_ba_hillary_clinton_tho_phao

Xuất hiện trên sân khấu cùng chồng là cựu Tổng thống Bill Clinton và con gái Chelsea, bà Hillary Clinton thở ra một hơi dài và nói bà vừa trải qua một buổi tối thật khó tin. Tuy nhiên bà Clinton cho biết rất vinh dự khi thực hiện các cuộc tranh cử trên toàn tiểu bang Iowa. Bà hy vọng người dân Iowa hiểu rằng bà muốn mang lại một tương lai tốt đẹp cho đảng Dân Chủ cũng như cho nước Mỹ.

Dường như bà Clinton có một trận hòa ảo với ông Sanders, là một thượng nghị sĩ tự nhận là người theo khuynh hướng dân chủ xã hội. Trong số 93% phiếu bầu, bà Clinton dẫn trước với 50.1%, phần còn lại của ông Sanders là 49.3%. Sau khi nghe công bố kết quả, cựu Thống đốc Maryland Martin O’Malley tuyên bố tạm ngưng vận động tranh cử. Số phiếu bầu cho ông O’Malley chỉ có 0.6%. Bà Clinton chúc mừng các đối thủ cũng như người ủng hộ đáng quý. Bà gọi ông O’Malley là một công chức tuyệt vời và gởi tới ông những lời chúc tốt đẹp nhất.

Về phần đảng Cộng Hòa, Thượng Nghị sĩ Ted Cruz đánh bại nhà tỷ phú Donald Trump, làm thất vọng vị ứng cử viên luôn đứng đầu danh sách đề cử. Trước khi rời sân khấu, bà Clinton cam kết tiếp tục chiến đấu vì người ủng hộ. (Mai Đức)

Theo SBTN

Share Button

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*