Kinh tế cải thiện, các tiểu bang giảm trợ cấp thất nghiệp

JEFFERSON CITY, Missouri (AP) – Khi Demetrius White, 43 tuổi, mới bị mất việc lái xe bốc dỡ hàng, với mức lương $10 một giờ, ông nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp để nuôi gia đình.

(Minh họa: Spencer Platt/Getty Images)
(Minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Nhưng nay sự giúp đỡ này sẽ không kéo dài như trước đây, vì ông ở trong nhóm đầu tiên bị ảnh hưởng của luật mới tại tiểu bang Missouri, theo đó giảm thời gian người thất nghiệp được nhận trợ cấp. Số tiền $200 một tuần này sẽ không kéo dài quá ba tháng, chỉ bằng nửa thời gian trước đây.

“Đây là sự thay đổi lớn lao,” ông White nói. “Chỉ có 13 tuần lễ, tôi không biết là có kiếm được việc khác trong thời gian này hay không.”

Các tiểu bang ở Mỹ thường cho hưởng trợ cấp thất nghiệp tới sáu tháng, trong khi chờ đợi kiếm được việc mới. Tuy nhiên, kể từ khi tình trạng Đại Suy Trầm được chính thức coi là chấm dứt, có tám tiểu bang đã giảm số tuần lễ trợ giúp người thất nghiệp, trong khi một số tiểu bang khác giảm số tiền họ có thể nhận. Các cắt giảm này được cho biết là để củng cố lại các quỹ bảo hiểm thất nghiệp, vốn đã từng lâm vào tình trạng thiếu hụt nặng nề ở 35 tiểu bang tiếp theo cuộc suy trầm khởi sự năm 2008. Các thay đổi này có thể giúp tiết kiệm hàng trăm triệu đô la cho các doanh nghiệp phải trả tiền thuế thất nghiệp.

Tổng Thống Barack Obama đang có nỗ lực đi theo chiều ngược lại. Tòa Bạch Ốc nói rằng các tiểu bang đang làm suy giảm quyền lợi của những người bị thất nghiệp. Bản dự thảo ngân sách của ông Obama sẽ đòi tất cả các tiểu bang phải cung cấp ít nhất 26 tuần lễ trợ cấp thất nghiệp, trong khi mở rộng việc trợ cấp cho những người làm việc bán thời gian hay ít hơn. Quốc Hội Mỹ, hiện do đảng Cộng Hòa chiếm đa số, nhiều phần sẽ không thông qua kế hoạch của ông Obama trong mùa bầu cử này.

Có lúc sau thời suy trầm, các tiểu bang Mỹ nợ chính phủ liên bang khoảng $51 tỷ là tiền trả cho trợ cấp thất nghiệp. Để có số tiền này, chính phủ phải tạm thời nâng thuế thất nghiệp đánh vào giới doanh gia ở các tiểu bang thiếu nợ.

Các tiểu bang hiện vẫn còn thiếu nợ chính phủ liên bang là Ohio, với $773 triệu; California với $6.4 tỷ, và Connecticut với khoảng $100 triệu. (V.Giang)

Theo NguoiViet

Share Button

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*