Một người gốc Việt nhận tội giúp khủng bố al-Qaeda

NEW YORK, New York (NV) – Một người đàn ông gốc Việt, vốn theo các công tố viên từng sang Yemen để gia nhập một tổ chức khủng bố có liên hệ với al-Qaeda và được chỉ thị cho nổ bom tại phi trường Heathrow ở London, vừa nhận tội khủng bố trước tòa án Mỹ hôm Thứ Sáu.

Minh Quang Phạm, 33 tuổi, nhận tội tại tòa liên bang ở Manhattan, kể cả tội trợ giúp al-Qaeda ở Bán Đảo Ả Rập (AQAP), ba tuần lễ trước khi phiên xử khởi sự trong ba tuần tới. Bằng giọng nhỏ nhẹ, ông Phạm thú nhận đã trợ giúp cho nhóm khủng bố Hồi Giáo này, kể cả giúp thực hiện tạp chí tuyên truyền trên mạng, có tên Inspire, và được huấn luyện quân sự.

Các công tố viên cho hay ông Phạm, người từng theo học một đại học ở vùng South London, khi còn ở Yemen cũng được Anwar al-Awlaki trực tiếp huấn luyện. Al-Awlaki, một giáo sĩ Hồi Giáo quá khích sinh ra ở Mỹ, đã bị giết trong một cuộc tấn công của phi cơ không người lái Mỹ năm 2011. Trước tòa, phụ tá biện lý Sean Buckley nói rằng sau khi bị bắt, ông Phạm thú nhận rằng al-Awlaki chỉ dẫn cho ông cách làm chất nổ từ những vật liệu có sẵn trong nhà.

Ông Buckley cho biết al-Awlaki “chỉ thị cho ông Phạm trở lại nước Anh để chế tạo chất nổ và cho nổ ở phi cảng Heathrow.” Buckley nói thêm rằng al-Awlaki giao cho ông Phạm $10,000 để thực hiện vụ này. Luật sư của ông Phạm là Bobbi Sternheim nói rằng, thân chủ của bà “hoàn toàn nhận trách nhiệm” về những cáo buộc mà ông nhận tội. Tuy nhiên bà cho biết “không có bằng cớ gì” cho thấy là ông Phạm có ý thi hành việc tạo vụ nổ ở Heathrow. Ông Phạm sẽ bị án tối thiểu theo luật định là 30 năm tù và án tối đa là chung thân, dự trù sẽ bi tuyên án ngày 14 Tháng Tư năm nay.

Công tố viện cho biết ông Phạm rời Anh sang Yemen vào Tháng Mười Hai năm 2010 và tuyên thệ trung thành với AQAP, ở một năm tại đây và được huấn luyện quân sự trong khi làm việc cùng với Samir Khan, một công dân Mỹ, để thực hiện tạp chí Inspire. Khan bị giết trong một cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái của Mỹ năm 2011. Ông Phạm trở lại Anh vào Tháng Bảy năm 2011 và bị giữ ở phi trường Heahtrow. Chính phủ Mỹ yêu cầu Anh bắt giữ ông ta vào Tháng Sáu năm 2012 và bị dẫn độ sang Mỹ vào Tháng Hai năm 2015.

(Theo nguoivietonline)

Share Button

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*