Tên lửa Falcon 9 mới hạ cánh của SpaceX đã sẵn sàng để bay lần nữa, tiết kiệm ~60 triệu USD/lần bay

Bạn còn nhớ cái tên lửa Falcon 9 vừa hạ cánh thành công xuống mặt đất cách đây chưa tới 1 tháng không? Người ta đang chuẩn bị phóng nó lên vũ trụ lần nữa đấy. Đây cũng chính là mục tiêu to lớn mà hãng hàng không tư nhân SpaceX đang hướng tới, tái sử dụngtên lửa đẩy. Tên lửaFalcon 9 tháng trước sau khi được phóng lên không gian và đưa vệ tinh bay vào vũ trụ, đã tự mình quay trở lại Trái Đất và hạ cánh thẳng đứng một cách ngoạn mục xuống mặt đất mà không gây ra tổn thất nào, người ta chỉ cần kiểm tra và tiếp nhiên liệu là có thể cho nó bay tiếp chuyến thứ hai, giúp tiết kiệm hàng chục triệu USD cho mỗi lần phóng.

CEO của SpaceX là ông Elon Musk chia sẻ chi phí sản xuất mỗi quả tên lửa Falcon 9 là 60 triệu USD, còn chi phí tiếp nhiên liệu cho mỗi lần phóng chỉ có 200.000 đô la. Như vậy nếu làm như trước đây mỗi lần phóng là mất một quả, sản xuất lại tên lửa khác thì sẽ mất vài chục triệu đô, còn làm như cách của công ty SpaceX thì chỉ tốn có 200.000 USD, thật sự là rất tiết kiệm và nó tạo ra một kỷ nguyên mới cho cả ngành vũ trụ của loài người. Giờ đây người ta có thể rút ngắn khoảng thời gian giữa các lần phóng, tiết kiệm được nhiều tiền của hơn và người Mỹ cũng sẽ bớt lệ thuộc vào người Nga hơn trong việc đưa người và thiết bị lên vũ trụ cũng như trạm không gian quốc tế ISS.

Tên lửa Falcon 9 hiện đang nằm trong nhà chờ của trạm không gian Cape Canaveral và đang chờ để được phóng lên tiếp, thời gian cụ thể chưa được công bố.

Hình ảnh tên lửa Falcon 9 đang nằm trong nhà chờ được chia sẻ trên Instagram của Elon Musk với bình luận “Falcon 9 back in the hangar at Cape Canaveral. No damage found, ready to fire again“.

Theo The Verge
Share Button