Thi Quốc tịch Hoa Kỳ

Hoc thi quoc tich my(Ảnh từ Internet)

I. ĐIỀU KIỆN:
1. Tối thiểu phải 18 tuổi tính tại thời điểm nộp đơn xin thi nhập Quốc tịch Hoa Kỳ (trừ trường hợp đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ)
2. Đang là Thường trú nhân (có thẻ xanh), thời gian tối thiểu (kể từ khi có thẻ xanh): 3 năm đối với trường hợp bạn kết hôn với công dân Hoa Kỳ và 5 năm đối với các diện khác.
Lưu ý: bạn được quyền nộp đơn xin thi Quốc tịch trước 3 tháng so với thời gian tối thiểu trên.
3. Trung thành với Hiến Pháp và sẵn sàng gia nhập quân đội Hoa Kỳ.
4. Phải có đạo đức tốt không vi phạm luật hình sự như khai gian, trộm cắp, bị trục xuất, dùng giấy tờ giả, đánh bài bất hợp pháp, buôn bán chất cấm…
5. Có trình độ tiếng Anh nhất định và hiểu biết về lịch sử, chính quyền Hoa Kỳ.
Một số trường hợp được miễn thi bằng tiếng Anh, tuy nhiên đương đơn vẫn phải thi bằng tiếng Việt. Và nếu được miễn thi tiếng Anh, thì bạn vẫn phải nhờ một người đi cùng để thông dịch phần kiểm tra kiến thức về lịch sử và chính quyền. Những trường hợp được qui định miễn giảm trong luật nhập quốc tịch Hoa Kỳ gồm:
– Trên 50 tuổi và là thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm,
– Trên 55 tuổi và là thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 15 năm,
– Trên 65 tuổi và là thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm, diện này sẽ còn được xem xét đặc biệt khi thi về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ.
– Với những trường hợp bị khuyết tật không thể đến nơi phỏng vấn thì có thể được sắp xếp một cuộc phỏng vấn đặc biệt. Đó là những khuyết tật nghiêm trọng về thể chất, tâm thần, hoặc phát triển khiến bạn hoặc không học được tiếng Anh hoặc không chứng minh được các kỹ năng tiếng Anh. Để hội đủ điều kiện, tình trạng khuyết tật phải nghiêm trọng hơn chứ không chỉ đơn giản là “tuổi già” hay “kém trí nhớ”.
II. QUÁ TRÌNH XIN NHẬP QUỐC TỊCH:
1. Nộp đơn:
– Điền mẫu đơn N-400, bạn có thể download về tại đây.
– Chụp 2 tấm hình hộ chiếu khổ 2″x2″.
– Gửi đơn N-400, tài liệu mà Sở Di trú yêu cầu và lệ phí tới 1 trong 4 USCIS Service Center, tùy theo nơi bạn sinh sống.
2. Lấy dấu vân tay:
Sau khi nộp đơn, Sở Di trú sẽ gửi thư thông báo ngày giờ địa điểm lấy dấu vân lăn tay cho bạn. Khi đi lăn tay, nhớ mang theo thư thông báo của Sở Di trú, thẻ xanh và các giấy tờ theo yêu cầu trong lịch hẹn.
Người trên 75 tuổi nộp đơn thì không cần phải lăn tay. Nếu đương đơn sống ngoài nước Mỹ thì có thể tới Lãnh sự quán Mỹ tại nước mình đang sống để xin lăn tay. Sau đó, Sở Di trú sẽ gửi thư thông báo ngày giờ, địa điểm phỏng vấn cho đương đơn.
Sau khi lấy dấu vân tay, các cơ quan công quyền Hoa Kỳ sẽ thẩm định, điều tra lý lịch của bạn, nếu đủ điều kiện, bạn sẽ được sắp lịch phỏng vấn.
3. Phỏng vấn thi quốc tịch:
Trong buổi phỏng vấn, nhân viên phỏng vấn sẽ hỏi lại những câu hỏi trong mẫu đơn N-400 mà bạn đã trả lời. Thêm vào đó, đương đơn sẽ được hỏi về lịch sử và tổ chức công quyền Hoa Kỳ trong 100 câu hỏi đã học trước đó và kiểm tra khả năng nghe, nói, đọc, hiểu tiếng Anh.
4. Tuyên thệ:
Sau khi vượt qua cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được sắp xếp cho tuyên thệ. Nếu may mắn bạn cũng có thể được tuyên thệ và nhận bằng Quốc tịch ngay trong ngày phỏng vấn.
Thi quoc tich my

(Ảnh từ Internet)

Có bằng quốc tịch bạn đã có thể nộp đơn xin Hộ chiếu Hoa Kỳ cho chính bạn và (các) con của bạn nếu con bạn dưới 18 tuổi.

III. CÁC HƯỚNG DẪN:

  1. Điền đơn N-400:
  • Download N-400 từ link bên trên từ USCIS
  • Download form N-400 đã được dịch sang tiếng Việt từ đây: Download.

Lưu ý:

  • Form N-400 tiếng Việt chỉ để tham khảo, khi điền form để gửi cho USCIS bạn bắt buộc phải dùng bản tiếng Anh.
  • Địa chỉ để gửi đơn đối với các bạn ở Sioux city và khu vực lân cận:

USCIS
P.O. Box 21251
Phoenix, AZ 85036

Trường hợp gửi bảo đảm cần có chữ ký của người nhận thì dùng địa chỉ:

USCIS
Attn: N-400
1820 E. Skyharbor Circle S
Suite 100
Phoenix, AZ 85034

  • Lệ phí: Hiện tại mức phí là $680, gửi bằng Money order.

2. Tài liệu học:
  • Bạn có thể vào trang web của USCIS để lấy về các câu hỏi và trả lời trong phần thi lịch sử, chính quyền, địa lý, … của Hoa Kỳ, hay còn gọi là 100 câu học thi quốc tịch ở đây.
  • Các bạn có thể sử dụng 100 câu hỏi và trả lời mà mình đã rút gọn lại để dễ nhớ, dễ học theo đường dẫn sau: da2ch cho các bạn ở IOWA file DOC, file MP3, các bạn ở NEBRASKA file DOC, file MP3. Chú ý: có 1 số câu trả lời không cố định được đánh dấu * ở số thứ tự, những câu trả lời này tùy vào thời điểm mà khác nhau do đó bạn cần phải cập nhật câu trả lời đúng tại thời điểm thi của bạn.
  • Ngoài ra các bạn phải có trình độ tiếng Anh cơ bản nhất định, đặc biệt là phải hiểu biết các câu hỏi và nhớ các câu trả lời trong form N-400 vì khi thi nhân viên phỏng vấn chắc chắn sẽ có phần hỏi lại các câu hỏi đó. Bạn có thể tham khảo những câu thuộc phần thi Viết được tổng hợp từ nhiều người đã thi trước tại đây: Writting sentences.

Một cuộc phỏng vấn điển hình:

Share Button