Tự lắp đặt hệ thống xem truyền hình vệ tinh FTA

Với chi phí trên dưới $200 và một chút khéo léo bạn có thể tự lắp đặt hệ thống để xem các đài thuần Việt được phát sóng từ Việt Nam hay Cali thông qua vệ tinh 97W mà không tốn bất kỳ chi phí hàng tháng nào.

Sau đây là các thiết bị cần thiết và cách tự lắp đặt:

1. Các thiết bị cần thiết:

 • Một cái đĩa (chảo) vệ tinh (tiếng Anh là sattalite dish) có đường kính từ 60cm trở lên, càng lớn càng tốt, khuyến khích sử dụng đĩa đường kính 100cm (tương đương 39″). Các loại đĩa này có bán rất nhiều trên mạng như Ebay, Amazon và các trang web chuyên bán các thiết bị thu sóng vệ tinh với giá cả dao động từ dưới $100 đến trên $200 tùy đường kính và chất lượng hoàn thiện của nó. Ngoài các loại trên bạn có thể sử dụng đĩa của DirectTV World Direct (có hình oval giống như hột xoài), đĩa này tuy hơi nhỏ nhưng bắt sóng kha khá mà chất lượng rất tốt. Kinh nghiệm của mình thấy là sau 2-3 năm sử dụng thì các đĩa tròn đa số đều rỉ sét nhưng đĩa của DirectTV vẫn còn rất tốt,  về giá cả, đĩa mới không đến $100, còn nếu may mắn quen biết người nào đã từng xài DirectTV có đĩa này nhưng không còn sử dụng nữa thì “xin” về gắn không phải tốn $ :).

dia ve tinh bat dai viet nam

 • Một đầu thu FTA (Free to Air Receiver), cái này cũng có rất nhiều và giá cả cũng giống như cái đĩa ở trên tức là dao động từ vài chục đến cả $200. Khuyến khích sử dụng các loại đầu thu có nguồn gốc sản xuất từ Đài Loan.
 • Một sợi dây cáp loại 75 Ohm Coax (giống như cáp ăng-ten thường dùng), độ dài tùy theo khoảng cách giữa vị trí gắn đĩa và vị trí TV trong nhà. Nếu nhà đã có sẵn như trường hợp trước đó nhà đã sử dụng các dịch vụ xem trruyền hình vệ tinh của DirecTV, Disk Network hay truyền hình cáp, … thì có thể tận dụng các đường dây này.
 • Một TV để xem, tất nhiên rồi, không có sao xem được :).
 • Ngoài ra cũng còn phải chuẩn bị các công cụ như máy khoan, mỏ lết, kiềm, …

2. Các bước thực hiện:
 • Chọn vị trí gắn đĩa: Trước hết bạn truy cập vào trang web: http://www.dishpointer.com/, sau đó nhập vào địa chỉ nhà chuẩn bị lắp đặt, chọn vệ tinh (ở đây là 97W Galaxy 19) rồi nhấn nút GO, nó sẽ tính toán và hiện ra kết quả bao gồm bản đồ và một thông báo nho nhỏ. Nhìn vào bản đồ sẽ có 1 đường màu xanh đọt chuối, đây là hướng của vệ tinh so với địa chỉ nhà đã nhập ở trên, tiếp đó là ghi nhớ thông số Elevation, đây là gốc ngẩn lên của đĩa so với đường nằm ngang. Ở khu vực Sioux city và vùng lân cận, gốc này là 41.0°. Tiếp theo tìm vị trí thích hợp để lắp đặt đĩa, có thể lắp trên nóc nhà, vách nhà, trụ hàng rào, … chỉ lưu ý là vị trí đó nhìn theo hướng đường màu xanh và tạo thành 1 gốc Elevation đã xác định ở trên phải thông thoáng, không có bất cứ vật gì như nhà hàng xóm, công trình cao tầng, cây cối, … che khuất. Lưu ý vị trí lắp đặt phải chắc chắn nếu không đĩa sẽ bị dao động khi gặp gió, khi đó bạn sẽ không xem được dù dao động này rất nhỏ.
 • Lắp đạt đĩa: Tùy đĩa mà có cách lắp đặt khác nhau nhưng toàn bộ cũng chỉ cần khoan, siết vài con ốc cho 1 ống tiếp sắc tròn chính và 2 thanh giằn nhỏ. Khi lắp đặt 3 thanh này các bạn phải sử dụng ống thủy để đảm bảo thanh sắt tròn “thẳng đứng” so với mặt đất. Sau đó lắp đĩa và các bộ phận khác vào, riêng các con ốc cố định đĩa theo chiều trái/phải và lên/xuống chỉ siết nhẹ thôi vì còn phải chỉnh hướng của đĩa.
 • Đấu nối tạm: dùng dây cáp Coax đấu 1 đầu vào đầu thu (Receiver) còn đầu kia vào đầu nhận tín hiệu của đĩa (LNB). Đối với các đĩa tròn thường chỉ có 1 LNB và chỉ có 1 cổng để đấu nối với cáp Coax, riêng đĩa DrirecTV thì có 2 LNB, bạn chỉ cần sử dụng LNB có 1 cổng (nhỏ hơn cái kia). Sau đó đấu nối Receiver với 1 cái TV và đặt TV ở vị trí sao cho bạn có thể nhìn thấy khi tiến hành chỉnh hướng cho đĩa. Ở Receiver vào mục Cài đặt (Setting, Setup)/Dò đài (Scan) hay Sattalite, … (tùy loại Receiver mà các menu này khác nhau) có các các mục như hình bên dưới, không hoàn toàn giống 100% đâu nhé. Khi đó Thanh trạng thái có chữ Signal Level (có khi là chữ S, có khi là chữ L tùy loại Receiver) phải gần 100%, nếu quá thấp tức là dây cáp nối giữa LNB và Receiver có vấn đề, trường hợp này ít khi xảy ra lắm. Satellite chọn 97W (tên gọi của Satallite khác nhau cho các Receiver khác nhau nhưng có 1 điểm chung là đều có chữa 97W).

cai-dat-receiver1

 • Điều chỉnh hướng đĩa: Đầu tiên chỉnh hướng theo chiều lên/xuống (đọ ngẫng của đĩa) ở góc 41.0° (đối với 1 số đĩa rẻ tiền sẽ không có thang chia độ thì phải chịu khó “đoán chừng”). Tiếp theo điều chỉnh đĩa theo hướng trái/phải, khi điều chỉnh phải từng chút một, rất rất nhẹ. Đây là bước quan trọng và chiếm nhiều thời gian nhất, 1-2 tiếng là việc bình thường. Trong quá trình điều chỉnh này bạn phải quan sát thanh trạng thái có chữa Signal Quality (có Receiver ghi là là chữ Q). Khi đĩa chưa đúng hướng thanh này thường dưới 20%, nếu trong quá trình điều chỉnh mà thanh này tăng lên thì lập tức ngừng lại tại vị trí đó. Nín thở tiếp tục xoay lắc nhẹ hơn nữa, nhẹ nhất có thể theo 4 hướng để nhận được Signal Quality cao nhất có thể (phải trên 50%, tốt nhất là từ 70% trở lên) thì sắt chặt các con ốc cố định đĩa lại. Khi siết các con ốc này nhớ quan sát thanh Signal Quality nhé vì chỉ cần đĩa thay đổi 1 góc rất rất nhỏ thì cũng sẽ bị mất tín hiệu.
 • Bước tiếp theo đi dây cáp Coax vào nhà đến vị trí để TV
 • Bước cuối cùng là dò đài, Chanel Search. Nếu Receiver của bạn có chức năng Blind Search thì dùng nó để đảm bảo là nó dò tất cả các kênh của vệ tinh 97W. Nếu thực hiện chính xác các bước trên bạn sẽ thu được khoảng 10 kênh thuần Việt bao gồm: VTV4, NETVIET (từ Việt Nam) và các kênh phát từ Cali như VietfaceTV, SaiGonTV, Little SaiGon TV, VietPho, VietTinLanh, Viet Global Mall, Viet Lotus, VBS. Ngoài ra còn có rất nhiều kênh khác gồm tiếng Anh, tiếng Lào, Trung Quốc, Ả Rập, …

 

Đến đây thì chúc mừng bạn đã tự lắp đặt thành công hệ thống để xem các kênh truyền hình vệ tinh thuần Việt mà không tốn bất kỳ chi phí hàng tháng nào. Nếu bạn có gặp khó khăn hay thắc mắc xin liên lạc địa chỉ email: vsioux@outlook.com.

Share Button